เริ่มต้นใช้งาน Webmin ตอนที่ 4 – MySQL Database Server

สวัสดีครับ หลังจากผ่านเรื่อง Apache Web Server ไปแล้ว โปรแกรมที่สำคัญที่เรียกว่าขาดไม่ได้สำหรับ Web Server เลยก็คือ MySQL เนื่องจากเป็นโปรแกรมระบบฐานข้อมูล (Database) ที่นิยมที่สุดในท้องตลาด เนื่องจากฟรี เร็ว เสถียร เอกสารการใช้งานมีเพียบ

ความจริงเราสามารถใช้ระบบฐานข้อมูลอื่นก็ได้ แต่ว่าใช้ MySQL นี่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความเร็ว ความเสถียร และที่สำคัญคือคนใช้เยอะ มีปัญหาอะไรก็หาคนช่วยง่าย การมี VPS เป็นของตัวเองก็เหมือนกับมี Server เป็นของตัวเองล่ะครับ อะไรที่คนใช้เยอะๆ และไม่มีปัญหามาก เราก็ใช้อย่างนั้นแหละครับ ดีที่สุดแล้ว แต่ถ้าอยากลองหรือมีข้อจำกัดจริงๆก็อีกเรื่องหนึ่ง

สิ่งที่เราจะต้องจัดการกับ MySQL ในคราวนี้ก็คือ ตั้งรหัสผ่านให้ MySQL ซะ เพื่อความปลอดภัย ตามด้วยการลง phpMyAdmin ซึ่งเป็น PHP Script ที่ช่วยในการจัดการ MySQL ได้เป็นอย่างดี

(more…)

Read More

เริ่มต้นใช้งาน Webmin ตอนที่ 3 – Apache Web Server (httpd)

กลับมาสอน Webmin ต่อกันเลย โดยตอนนี้ จะพูดถึงโปรแกรมสำคัญที่สุดในการทำเว็บ นั่นคือ Apache Web Server ซึ่งเป็นโปรแกรม Web Server ยอดนิยมสำหรับชาว VPS เลยครับ

จริงๆยังมี Web Server อีกหลายตัว เช่น lighttpd ซึ่งอ้างว่ากินหน่วยความจำน้อยกว่า Apache และทำงานได้เร็วกว่า แต่จะใช้งานลำบาก หรือไม่คุ้นเคยกับคนหมู่มาก ถ้ามีปัญหาก็หาคนปรึกษาลำบาก ดังนั้น ถ้าไม่สุดทนกับ Apache หรือมี RAM น้อยมากๆ ผมแนะนำให้ใช้ Apache จะดีกว่าครับ

(more…)

Read More

เริ่มต้นใช้งาน Webmin ตอนที่ 2 – BIND DNS Server

อย่างที่ผมเคยพูดไว้ ว่าการดูแล DNS Server เองนั้นเป็นเรื่องที่วุ่นวาย ดังนั้นทางที่ดีจึงควรใช้ DNS Server ของผู้ให้บริการที่เราไปจดโดเมนเอาไว้ดีกว่าครับ แต่ในกรณีที่ไม่มี หรือว่าอยากจะดูแลเอง หรือด้วยเหตุผลอื่นๆ ก็จำเป็นที่จะต้องจัดการเองครับ

ในตัว Webmin เอง ก็มีหน้าจอสำหรับจัดการ DNS Server สำหรับเว็บของเราเองเหมือนกันครับ โดยโปรแกรมที่ใช้เป็น DNS Server นั้น บน Linux จะใช้โปรแกรมที่ชื่อว่า BIND DNS Server บางทีจะเรียกชื่อ service ว่า named ครับ (more…)

Read More

เริ่มต้นใช้งาน Webmin ตอนที่ 1 – ตั้งค่าโปรแกรม Sendmail

หลังจากลงโปรแกรมต่างๆเรียบร้อยแล้ว เราก็จะมาเริ่มต้นใช้งานโปรแกรม Webmin ครั้งแรก โดยครั้งแรก เราจะตั้งค่า VPS ของเราให้พร้อมใช้งานก่อนครับ เริ่มตามขั้นตอนดังนี้เลยครับ (more…)

Read More